Tổ hợp phím tắt chụp ảnh màn hình máy tính trên Windows và Macbook

0

Tổ hợp phím tắt chụp ảnh màn hình máy tính, laptop trên hệ điều hành Windows và Macbook được nhiều bạn quan tâm. Dù mình đã có nhiều bài viết hướng dẫn chụp màn hình máy tính, lap top rồi. Tuy nhiên, mình vẫn dành một bài riêng để tổng hợp các tổ hợp phím tắt giúp bạn chụp màn hình máy tính nhanh nhất.

1. Tổ hợp phím tắt chụp ảnh màn hình trên Windows

Dù bạn đang sài máy tính bàn hay laptop, bạn đều có thể thực hiện các phím tắt chụp màn hình sau đây.

1.1. Tổ hợp phím tắt Windows + PrtSc

Khi bạn dùng tổ hợp phím tắt Windows + PrtSc thì toàn bộ màn hình đang hiển thị sẽ được chụp và lưu lại ngay tại đường dẫn C:\Users\Pictures\Screenshots. Ảnh màn hình vừa chụp được lưu với định dạng PNG.

=> Tổ hợp phím tắt này không được dùng đối với máy tính bàn dùng Windows 7. Còn mọi laptop đều có thể áp dụng được.

2. Phím tắt chụp ảnh màn hình PrtSc

PrtSc là một phím tắt cơ bản dùng để chụp ảnh màn hình máy tính, laptop. Nếu chỉ nhấn phím PrtSc thì ảnh sẽ được lưu vào bộ nhớ đệm. Bạn phải dùng một phần mềm chỉnh sửa ảnh để có thể dán file ảnh chụp màn hình vào đó. Bạn có thể dùng công cụ Paint, Snipping tool, FScapture, Photoshop… Ngoài ra, bạn còn có thể dán trực tiếp vào word, tin nhắn zalo, facebook nữa đấy.

3. Tổ hợp phím tắt Windows + Shift + S

Tổ hợp phím tắt Windows + Shift + S có hiệu lực với máy tính hay laptop sử dụng Windows 8, 8.1, 10. Đây là phím tắt để chọn nhanh vùng chụp cho công cụ Snipping tool. Ảnh chụp màn hình được lưu vào bộ nhớ đệm giống như trường hợp dùng phím tắt PrtSc.

2. Tổ hợp các phím tắt chụp màn hình trên Macbook

Không có nhiều người dùng Macbook ở Việt Nam nên sẽ ít người biết đến các tổ hợp phím tắt chụp màn hình máy tính, laptop sử dụng hệ điều hành này. Đừng lo lắng vì đã có hướng dẫn ngay bên dưới đây.

1. Phím tắt chụp màn hình Command + Shift + 3

Cũng giống như phím tắt Windows + PrtSc. Tổ hợp Command + Shift + 3 trên Macbook đóng vai trò chụp ảnh màn hình máy tính tương tự. Ảnh chụp màn hình sẽ động được lưu lại với định dạng PNG.

2. Tổ hợp phím chụp ảnh màn hình Command + Shift + 4

Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Command + Shift + 4 để chọn nhanh vùng cần chụp. Sau khi chụp ảnh màn hình xong thì Macbook sẽ lưu lại ảnh với định dạng PNG. Bạn có thể thấy ảnh chụp màn hình vừa xong của mình tại desktop, với tên là “screenshot” và ngày tháng năm.

3. Phím tắt Command + Control + Shift + 3

Dùng tổ hợp phím tắt Command + Control + Shift + 3, bạn sẽ chụp được toàn bộ màn hình. Bạn có thể chụp một vùng chọn với phím tắt Command + Control + Shift + 4. Cả hai tổ hợp phím này đều chụp ảnh lưu vào bộ nhớ đệm (clipboard). Bạn cần dùng dán ảnh chụp màn hình vào các công cụ như word, phần mềm chỉnh sửa ảnh bằng lệnh command + V hoặc Edit -> Paste.

4. Tổ hợp phím Command + Shift + 4 và phím cách (Space)

Đây là tổ hợp phím dùng để chụp cửa sổ chương trình. Khi nhấn tổ hợp phím này, con trỏ chuột chuyển thành một máy ảnh nhỏ bao quanh cửa sổ được chọn. Bạn có thể dùng phím tổ hợp Command + Tab để chuyển mục tiêu chọn sang cửa sổ khác.

Ảnh chụp cửa sổ màn hình máy tính sẽ được tự động lưu tại desktop như những cách chụp ở trên.

Trên đây là toàn bộ tổ hợp phím tắt chụp ảnh màn hình máy tính, laptap Windows và Macbook. Hy vọng rằng các bạn sẽ thực hiện thành công trên máy tính của mình. Nếu thấy bài viết hay thì hãy share về tường facebook của bạn để bạn bè cùng xem nhé. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được trả lời sớm nhất. Do đó, đừng ngại comment câu hỏi bên dưới cho chúng mình.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here